Hội thảo chuyên đề: "Trường học hạnh phúc"

30-10-2020
Xây dựng trường học hạnh phúc là một trong những mong ước của các nhà trường, từ năm hoc 2017- 2018 xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” được coi là trọng tâm của ngành giáo dục

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Công đoàn ngành giáo dục các cấp, mỗi nhà trường, mỗi cá nhân CBGVNV cần luôn cố gắng trong nhận thức, tư duy, thái độ, hành động để đem lại nụ cười, tình yêu thương, niềm hạnh phúc trong các nhà trường và cũng là đem lại hạnh phúc của mỗi cá nhân chúng ta. Nhằm triển khai mạnh mẽ hơn nữa phong trào xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” và phù hợp với tình hình thực tiễn các nhà trường trong cụm, ngày 25 tháng 10 năm 2020, tại địa điểm trường Đại học Anh quốc Việt Nam - BUV cụm Trường THPT Gia Lâm - Long Biên đã tổ chức Hội thảo chuyên môn với chủ đề: “ Trường học hạnh phúc ”.
Tham dự Hội thảo, cụm Trường THPT Gia Lâm – Long Biên vô cùng vinh dự được đón tiếp các đại biểu: Tiến sĩ Nguyễn Ngọc n – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Văn Nam – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, GS-TS Raymond Gordon - Hiệu trưởng Trường ĐH Anh quốc Việt Nam và sự có mặt của 265 các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, giáo viên, nhân viên của 13 trường trong cụm THPT Gia Lâm – Long Biên.
Trong khoảng thời gian hai tiếng rưỡi, các đại biểu được nghe chuyên gia tư vấn Tiến sĩ Nguyễn Ngọc n – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam chia sẻ, tư vấn các nội dung cơ sở lý luận, những nghiên cứu khoa học, cơ sở thực tiễn trong vấn đề xây dựng “ Trường học hạnh phúc ”, nơi học sinh, thầy cô, cán bộ và nhân viên nhà trường được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn, được hiểu và được có giá trị. Các đại biểu cũng được nghe GS.TS Raymond Gordon - Hiệu trưởng Trường ĐH Anh quốc Việt Nam bày tỏ các tiêu chí xây dựng môi trường học tập của Trường Đại học Anh quốc Việt Nam - BUV với các yếu tố trọng tâm của môi trường học đường lành mạnh và hạnh phúc cho học sinh, cán bộ, thầy cô giáo và có nhiều điểm tương đồng với các tiêu chí cần đạt được trong xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” theo tư vấn của chuyên gia Tiến sĩ Nguyễn Ngọc n, cụ thể: 1. Nuôi dưỡng tình bạn và các mối quan hệ; 2. Môi trường học tập cởi mở, ấm áp; 3. Khuyến khích sự tự do khám phá và đổi mới của học sinh, giáo viên; 4. Công nhận giá trị của sự đa dạng và hợp tác; 5. Phương pháp tiếp cận tâm lý tích cực, không sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với học sinh; 6. Tạo điều kiện cho quá trình khám phá, học tập nhóm; tôn trọng, hỗ trợ để mang lại giá trị và chất lượng cho nhau.
Hội thảo cũng tổng hợp được các ý kiến tham luận của các thầy cô giáo là Hiệu trưởng, giáo viên các trường trong cụm THPT Gia Lâm – Long Biên về các nội dung: Hiệu trưởng thay đổi để xây dựng trường học hạnh phúc; Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng giáo dục trong tình hình mới; Vai trò của nữ cán bộ giáo viên trong giáo dục thời kỳ đổi mới giáo dục; Vai trò của công đoàn trong việc phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt hoạt động giáo dục trong nhà trường hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Văn Nam – Phó CTCĐ ngành giáo dục Hà Nội khẳng định truyền thống đoàn kết, sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện hoạt động của Ban lãnh đạo với Công đoàn các trường cụm THPT Gia Lâm – Long Biên và đưa ra các định hướng chỉ đạo của Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội với cụm trường; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, lan tỏa tinh thần của Hội thảo; tăng cường các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển mỗi nhà trường và đặc biệt phong trào xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” đi vào thực chất và đạt kết quả cao.
Thay mặt Ban lãnh đạo cụm trường THPT Gia Lâm – Long Biên, bà Lê Thị Hồng Thu –Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Xá, Trường cụm trưởng đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội; cảm ơn tình cảm, sự ưu ái của TS Nguyễn Ngọc n; cảm ơn chia sẻ kinh nghiệm và những giúp đỡ của GS.TS Raymond Gordon - Hiệu trưởng Trường ĐH Anh quốc Việt Nam dành cho cụm trường THPT Gia Lâm – Long Biên; cảm ơn Quý đại biểu tham dự Hội thảo đã dành một chiều Chủ nhật quý báu để có mặt bên nhau nhiều cảm xúc thân thương, hạnh phúc và chúc mỗi thầy cô giáo sẽ thực hiện tốt vai trò người xây hạnh phúc trong từng nhà trường./.

30-10-2020