Đã 50 mùa phượng rơi trên mái trường THPT Dương Xá.

16-11-2021
Có những kỉ niệm đã qua đi. Có những thanh xuân đang được viết tiếp…

Trường THPT Dương Xá đã mở rộng vòng tay đón tôi đầy tự nhiên mà cũng rất ấm áp. Hai mươi ba năm trước, tôi là cậu học sinh bước tới ngôi trường mới, vẫn còn lạ lẫm, rụt rè với tất cả. Tất cả những điều ấy đã trở thành hoài niệm mà tôi chẳng thể quên, hoài niệm của tuổi học trò nghịch ngợm, của những ngày còn cắp sách tới trường.

THPT Dương Xá đã chứng kiến tôi trưởng thành hơn,vững vàng. Mười lăm năm trước quay trở lại trường, không còn là cậu học trò của ngày nào mà đã trở thành một giáo viên. Trải qua 3 năm cấp III rồi lại quay về công tác tại chính ngôi trường yêu quý, tôi mới hiểu rằng chính tôi và những người tôi từng gặp, chúng tôi chắc hẳn không phải những người tuyệt vời nhất nhưng chúng tôi đã để lại trong lòng nhau những ấn tượng sâu sắc nhất. Dẫn dắt và chứng kiến từng khóa học sinh đến ngày tốt nghiệp, tôi mới hiểu rằng 3 năm tại ngôi trường Dương Xá quả không dài, nhưng nó sẽ là quãng thời gian khó quên nhất trong lòng mỗi người.

Người ta vẫn nói bí quyết để bản thân không già đi chính là mỗi ngày làm việc với những người trẻ tuổi. Bởi vậy tôi luôn tự tin và hạnh phúc vì mình là một giáo viên trường THPT Dương Xá.Trong những năm vừa qua, từ việc tham gia huấn luyện đội tuyển dành nhiều huy chương và nhiều năm nhất toàn thành phố môn điền kinh, công tác Đoàn từ năm 2009, nhiều năm liền được thành phố và Trung ương Đoàn tặng bằng khen... đều để lại cho tôi không chỉ những kỉ niệm với các em học sinh mà còn là thành tích đáng tự hào sau bao nỗ lực của thầy và trò trường THPT Dương Xá.

50 năm nhìn lại, THPT Dương xá của tôi đã có nhiều đổi thay. Cảm ơn những thế hệ đi trước, những bậc tiền bối đã gây dựng nên ngôi trường THPT Dương Xá, cảm ơn các đồng chí, đồng nghiệp đang ngày ngày cùng tôi nỗ lực trên con đường trồng người. Mỗi người có một niềm tin riêng, một cách nghĩ riêng, nhưng tôi tin rằng chúng ta có chung một niềm tự hào, và cũng là mục tiêu cao cả, ấy là gắng sức xây dựng ngôi trường THPT Dương Xá ngày càng phát triển.

50 năm-nửa đời người, thầy cô chúng tôi ngày trước đã già cả rồi, chúng tôi- những cô cậu học sinh ngày trước nay cũng đã trở thành những thầy, cô giáo. Ngôi trường Dương Xá chở che biết bao thế hệ học sinh, thế nhưng mái trường này chẳng già đi chút nào. Chẳng nơi nào như nơi đây, nơi mà không ẩn chứa những rắc rối phức tạp, nơi mà dòng thời gian của tuổi thanh xuân cứ chảy mãi. Nơi đây chỉ có tâm huyết thầy cô gửi vào từng bài giảng, những tình cảm, suy nghĩ vô tư.

50 năm, 60 năm rồi 70 năm, nghe thì dài thật nhưng thời gian trôi thì nhanh lắm. Rồi sẽ đến lúc các em học sinh tôi yêu quý đây đến với một ngôi trường mới, rồi sẽ đến lúc tôi chỉ có thể gặp các em học sinh, đến với ngôi trường Dương Xá trong các buổi kỉ niệm, mít-tinh. Dù cho mai sau thế nào, tôi vẫn luôn hạnh phúc vì đã được đồng hành cùng trường THPT Dương Xá trong suốt những năm qua, tôi vẫn luôn hạnh phúc vì mình và ngôi trường này đã trở thành một phần kí ức của bao học trò thân quý. Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường sắp tới, điều tôi muốn nói nhất có lẽ là lời cảm ơn, cảm ơn các thầy cô của tôi đã dạy dỗ, cảm ơn đồng nghiệp đã tin tưởng, cảm ơn học sinh đã yêu quý, và cảm ơn trường THPT Dương Xá đã luôn ấm áp đón chờ tôi!

Cựu học sinh- Giáo viên- Bí thư Đoàn Thanh niên

Vũ Tài Hiệp